ขายฝากบ้าน, ขายฝากที่ดิน เมื่อครบกำหนดสัญญายังไม่มีเงินมาไถ่ถอน ทำอย่างไร

วันที่ : 12/03/2017   จำนวนผู้ชม : 616

ขายฝากบ้าน, ขายฝากที่ดิน เมื่อครบกำหนดสัญญาขายฝากแล้วเจ้าของบ้าน หรือที่ดิน ยังไม่มีเงินมาไถ่ถอน ควรต้องทำดังนี้ คือ ขอขยายระยะเวลาขายฝากออกไปอีก จะขยายระยะเวลาเท่าไรก็ตามแต่จะตกลงกัน โดยนัดกันไปขยายเวลา ก่อนครบกำหนดสัญญา หรือ ต่อดอกนั่นเองค่ะ

    หากยังไม่สามารถ หาดอกเบี้ยมาชำระได้ ก็ยังมีวิธีอื่นๆอีกดังนี้

1 ขอเพิ่มวงเงินจากนายทุนเดิม เพื่อมาชำระ ดอกเบี้ย และมีเวลาหมุนเงินเพิ่มขึ้น

2 หานายทุนคนใหม่ มาเปลี่ยนมือ หรือ เพิ่มวงเงิน ซึ่งก็หมายถึง การกู้เงินจากนายทุนคนใหม่มาชำระหนี้คืนให้กับนายทุนคนเดิม นั่นคือไถ่ถอนขายฝากจากนายทุนเดิม และทำขายฝากกับนายทุนคนใหม่ในวงเงินที่สูงขึ้น

3 ขายบ้าน หรือที่ดิน แปลงดังกล่าวนี้ ข้อนี้ควรทำก่อนครบกำหนดในสัญญาขายฝากพอสมควร ทั้งนี้เพราะการขายอสังหาริมทรัพย์เป็นเงินที่ค่อนข้างสูง การขายจึงต้องใช้เวลา และบางครั้งผู้ซื้ออาจต้องขอสินเชื่อ หรือ กู้เงินจากสถาบันการเงินด้วยนั่นเอง ยิ่งหากผู้ซื้อทราบว่าเราต้องมีความจำเป็นต้องรีบขาย ผู้ซื้อจะกดราคาซื้อให้ต่ำกว่าราคาตลาดลงไปอีกค่ะ ข้อนี้ต้องระวังให้ดีค่ะ

4 หากมีญาติพี่น้อง หรือคนที่ไว้ใจได้ ทำเรื่องกู้เงินกับสถาบันการเงิน  กรณีนี้บุคคลดังกล่าวต้องไม่เคยมีประวัติเสียกับสถาบันการเงิน มีรายได้ ที่ชัดเจน มีอายุงานไม่ต่ำกว่า 1 ปี หรือเงื่อนไขแล้วแต่แต่ละสถาบันการเงินกำหนดค่ะ

    การมีเรื่องกันถึงโรงถึงศาล ไม่ว่าในฐานะโจทย์ หรือจำเลย ชาวบ้านอย่างเราๆควรหลีกเลี่ยงเป็นอย่างยิ่ง เสียทั้งเงิน เสียเวลา และเสียอารมย์ ทั้งสองฝ่ายต่างสูญเสียทั้งสิ้นมากน้อยต่างกันไป ผู้ที่ได้แน่นอนคือทนาย ของทั้ง 2 ฝ่ายนั่นเอง ถอยกันคนละก้าวก็อาจเป็นหนทางแก้ปัญหาโดยไม่เสียหายกันมากนัก หรือมิเช่นนั้นก็อาจจะเป็นแบบตาอินกะตานา แย่งกันไปแย่งกันมา ตาอยู่ (ทนายของทั้ง 2 ฝ่าย) มาคว้าพุงไปกินซะงั้น

    ทุกปัญหามีทางออกค่ะ ค่อยๆคิด ค่อยๆคุยกัน ถ้อยทีถ้อยอาศัย ช่วยกันหาทางแก้ปัญหา โชคดีค่ะ